TIN TỨC

Góc nhìn CTCK: Xu hướng điều chỉnh có thể chưa chấm dứt, ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Yuanta cho biết chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn là cơ cấu danh mục và giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Phiên giao dịch 27/9 diễn ra với áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 26,18 điểm (-1,94%) xuống 1.324,99 điểm, mức thấp nhất phiên và đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong tháng 9. Hầu hết các nhóm ngành lớn trên thị trường như chứng khoán, ngân hàng, thép đều giảm sâu, thậm chí nhiều mã giảm sàn càng khiến diễn biến thêm phần ảm đạm.

Giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng gần 240 tỷ đồng trên toàn thị trường, nâng lượng bán ròng từ đầu tháng 9 tới nay lên 9.000 tỷ đồng.

Trong bản tin nhận định, hầu hết các Công ty chứng khoán đã trở nên thận trọng hơn sau phiên giảm sâu vừa qua và cho rằng thị trường có thể kiểm định mốc 1.300 điểm.

 

Góc nhìn CTCK: Xu hướng điều chỉnh có thể chưa chấm dứt, ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực bán mới chỉ được kích hoạt từ phiên 27/9, và do đó đà điều chỉnh giảm có thể sẽ tiếp tục trong một vài phiên tới. Mặc dù vậy, VCBS cho rằng lực bán sẽ phần nào chậm lại trong các phiên tiếp theo và trong ngắn hạn thì thị trường có thể tìm được vùng giá cân bằng mới trong vùng 1.280 – 1.300 điểm, trước khi các cổ phiếu bắt đầu phân hóa dựa trên kết quả kinh doanh Q3.2021 sắp được công bố cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh Q4.2021.

VCBS cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng “bắt đáy” tại thời điểm này mà nên ưu tiên chốt lời các cổ phiếu đã đạt được kỳ vọng lợi nhuận để tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục, đồng thời tiếp tục quan sát thêm một vài phiên tới để chờ đợi cơ hội giải ngân tối ưu hơn.

Trong khi đó, Chứng khoán MBS cho biết VN-Index đã giảm 100 điểm kể từ đỉnh (tương đương giảm 6,97%), phiên giảm ngày 27/9 tương đương với phiên giảm thứ 2 từ đỉnh tháng 8. Nhịp giảm hiện tại đang bị chi phối bởi đà lao dốc kể từ đỉnh cao mới của nhóm midcap và smallcap, trong khi dòng tiền cũng thận trọng ở nhóm Vn30.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã để mất ngưỡng MA50 và dừng ngay ở ngưỡng Fibonacci 50% (1.324,9 điểm). Theo MBS, trong trường hợp thị trường để mất cả 2 ngưỡng hỗ trợ này trong phiên 28/9, có thể áp lực bán sẽ còn gia tăng. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy, không bình quân giá.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết hiện chưa có tín hiệu hỗ trợ rõ ràng nhưng vùng 1.320 – 1.325 điểm vẫn đang là vùng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số, nên có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ và có động thái hồi phục kỹ thuật để kiểm tra lại cung cầu.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời nên cẩn trọng và quan sát nhịp kiểm tra cung cầu của thị trường. Đồng thời cũng nên cơ cấu danh mục hợp lý theo hướng giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là tại những cổ phiếu đang có diễn biến kém, để bảo toàn thành quả.

Tương tự, Chứng khoán SHS dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo 28/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.325-1.340 điểm và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.300 điểm.

Theo SHS, nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Chung quan điểm, Chứng khoán Yuanta đánh giá thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên 28/9 và chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng 1.327 – 1.340 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó áp lực bán có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Yuanta cho biết chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn là cơ cấu danh mục và giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Cũng theo Yuanta, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung đã bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục và giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 45% danh mục. Đồng thời, nhà đầu tư chưa nên bán hết toàn bộ danh mục.

Nguồn Cafef.vn

https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-xu-huong-dieu-chinh-co-the-chua-cham-dut-uu-tien-ha-ty-trong-co-phieu-20210927223401226.chn

Messenger icon
Send message via your Messenger App